OTOS VIỆT NAM

Otos Việt Nam – Cập nhật tin tức ô tô trong nước và quốc tế

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 1/2016 giảm

Leave a comment

Dù hầu hết các nhà đầu tư đều được cảnh báo trước về sự tụt dốc doanh số xe nhập khẩu do chính sách thuế mới nhưng bảng thống kê ế ẩm của tháng 1/2016 vẫn phần nào nào gây sốc cho thị trường. 

Theo báo cáo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc về nước trong tháng 1/2016 chỉ đạt khoảng 7.000 chiếc, tương ứng với mức giá trị kim ngạch 175 triệu USD. Nếu so với tháng 12/2015, lượng xe nhập khẩu đã giảm 1 nửa, còn nếu tính về giá trị thì còn giảm còn sâu hơn nữa.

48-59d0

Tháng 12/2015, doanh số xe nhập khẩu đạt ngưỡng 14.000 chiếc, doanh số xe duy trì liên tục từ tháng 10/2015 và đến tháng 12 là mức kỉ lục của năm 2015. Giá trị kim ngạch của thị trường ô tô nhập khẩu cũng đạt mức 397 triệu USD, vượt xa so với cùng kì tháng 12/2014.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là bởi chính sách thuế mới. Cụ thể, kể từ 1/12016, mặt hàng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) sẽ có cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới.Thuế sẽ không tính trên giá CIF + thuế nhập khẩu như trước đây mà phải tính trên giá bán buôn của nhà nhập khẩu. Do vậy, giá của xe nhập khẩu bị đẩy lên khá cao. Hầu hết các doanh nghiệp đều thông báo, ô tô nhập khẩu sẽ tăng giá đồng loạt trong dịp Tết.

Trên thực tế, trước khi sang năm mới, hầu hết các nhà phân phối ô tô tại Việt Nam đều đã có điều chỉnh giá và hợp đồng nhập khẩu. Điều này đã đẩy kim ngạch của tháng 12/2015 lên cao, trước khi tuột dốc trong tháng 1/2016.

Theo nguồn tin tức ô tô từ các hãng phân phối, hoạt động kinh doanh đầu năm chủ yếu là để cầm chừng vì tất cả doanh nghiệp đều phải chờ điều chỉnh mới về thuế tiêu thụ đặc biệt. Trên thực tế, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có một đợt bổ sung, sửa đổi nữa tại kỳ họp của Quốc hội tháng 3/2016. Cho đến thời điểm này, vấn đề thuế suất vẫn chưa ổn định và sẽ tiếp tục nhận thêm những đóng góp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s