OTOS VIỆT NAM

Otos Việt Nam – Cập nhật tin tức ô tô trong nước và quốc tế

4 nguyên nhân gây tắc đường ở nước ta

4 nguyên nhân gây kẹt xe ở nước ta

Leave a comment

Kẹt xe, tắc đường luôn là bất cập giao thông tại các thành phố lớn. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề này.

4 nguyên nhân chủ yếu gây ra kẹt xe

Ý thức người dân

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông chính là ý thức của người tham gia giao thông.

Hình ảnh xe cộ chen lấn, ùn tắc tại những ngã ba, ngã tư vẫn xảy ra ở các đô thị lớn. Khói bụi, còi xe lại càng làm con người trở nên cáu gắt và mệt mỏi.

Mặc dù đường xá, giao lộ đầy đủ đèn tín hiệu giao thông, nhưng không ít người bất chấp tính mạng mà vượt 30 giây đèn đỏ.

Thậm chí việc lấn làn, đi ngược chiều cũng không phải là lạ. Ai cũng nói người khác “không có ý thức” và ai cũng chừa mình ra.

Nhiều khi, sự thiếu ý thức này dẫn tới giao thông ù tắc từ 1 chiều trở thành tắc đường 2 chiều, và cuối cùng là thắt nút không thể gỡ ra nổi.

Mưa lớn, triều cường

4 nguyên nhân gây tắc đường ở nước ta

Việc thời tiết xấu như bão lớn, mưa to làm trì hoãn các chuyến bay không còn là chuyện xa lạ. Tuy nhiên, yếu tố này còn ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông đường bộ.

Đặc biệt ở những thành phố lớn, những trận mưa đầu giờ sáng đúng giờ cao điểm luôn làm người tham gia giao thông phải muộn làm, muộn học.

Mưa lớn chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội. Đây cũng là quan điểm mà Thượng Tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội từng chia sẻ trong buổi trao đổi với báo giới gần đây. Điều này cũng dễ hiểu khi mưa lớn dẫn tới ngập úng ở nhiều khu vực trọng điểm.

Số lượng xe tăng nhanh

Cùng với sự phát triển kinh tế đất nước, đời sống người dân được nâng cao, số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng không ngừng tăng trong những năm gần đây.

Hiện có khoảng 1,5 triệu xe ô tô và 40 triệu xe máy đang lưu hành tại Việt Nam. Chỉ tính riêng ở Hà Nội đã có 6 triệu xe máy tham gia lưu thông trên tổng số 7,2 triệu dân đăng ký hộ khẩu chính thức tại Thủ đô.

Con số đó đã nói lên mật độ dày đặc của các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt trong giờ cao điểm khi người dân đều đổ ra đường.

Hạ tầng yếu kém, nhiều công trình xây dựng dang dở

4 nguyên nhân gây tắc đường ở nước ta

Mặc dù nhiều giải pháp đã được áp dụng để giảm ùn tắc giao thông ở nhiều điểm nóng nhưng với hệ thống giao thông vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi lượng xe tham gia thông không ngừng tăng nhanh. Chưa kể, nhiều điểm có biển báo, đèn giao nhưng lại đặt ở các góc khuất, khó nhìn, gây khó quan sát người dân.

Bên cạnh đó, những công trình xây dựng dang dở kéo dài từ ngày này qua tháng khác, khiến lòng đường bị thu hẹp cũng tạo nên những bất cập lớn trong giao thông.

Hầu hết những điểm thường xuyên tắc đường nghiêm trọng cả Hà Nội đều đang gắn với việc rào chắn thi công các công trình xây dựng như đường sắt trên cao, cầu vượt….điển hình như Nguyễn Trãi, Hà Đông, Cầu Giấy….

Nguồn:giaobao

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s